Slider Evolution » Help File

QUY TRÌNH KỸ THUẬT

Kỹ thuật trồng cây chôm chôm

http://baovecaytrong.com/image/kythuat/trongtrot/chomchomchum.jpgChôm chôm là loại trái cây nhiệt đới. Có hương vị thơm ngọt, cùi giòn hợp khẩu vị với đa số các dân tộc Châu Á. Hiện tại có rất nhiều giống chôm chôm như Java, chôm chôm nhãn, chôm chôm đường…..Yêu cầu nhiệt độ cao và 1-3 tháng mùa khô để phân hoá mầm hoa.
 
Nhân giống:
gốc ghép: cây chôm chôm được trồng làm gốc ghép ở độ tuổi từ 8-12 tháng, gốc ghép cao khoảng 80-100 cm, đường kính gốc ghép là 1,2-1,5 cm.
Chiết cành: chọn những cành to, thẳng, thời gian trồng trong vườn ươm sau khi hạ bầu chiết từ 6-12 tháng để chăm bón, tạo hình con. Nên ra ngôi cành chiết trong bầu nilon hay sọt tre, đường kính miệng bầu 15cm, chiều cao 20-25 cm.
 
Kỹ thuật canh tác:
Chuẩn bị đất trồng: chôm chôm th­ường đư­ợc trồng trên đất liếp. Sau khi lên liếp dùng đất v­ườn cũ, đất bãi sông, đất ruộng phơi khô…gom lại làm mô để trồng. Kích thước mô trồng rộng 0.6-0.8 m, cao 0.3-0.5 m. Đất mô có thể trộn với phân chuồng hoai mục, tro trấu.
* Thời vụ trồng: tốt nhất là trồng vào đầu mùa m­ưa. Chôm chôm trồng bằng cây tháp, tỉ lệ sống sẽ cao hơn cành chiết.
* Khoảng cách trồng: thường được trồng với khoảng cách 7- 8 m, trồng với khoảng cách 5 x 5 m, hoặc 4 x 5 m (400-500 cây/ha) đối với các giống mới mau cho trái. Trồng hàng đôi hoặc nanh sấu.
Cách trồng: đào hố giữa mô vừa đủ kích thước bầu cây con, đặt cây vào phủ đất vừa qua mặt bầu ém chặt lấy đất và cắm cọc giữ cho cây được vững. Che bóng và tư­ới nước sau khi trồng, tránh cây bị cháy lá vào năm đầu tiên.
Chăm sóc: Trồng xen trong 2 - 3 năm đầu tiên có thể trồng xen các loại hoa màu ngắn ngày để tăng thu nhập, đồng thời che phủ đất giảm bớt cỏ dại. Bồi đất mô và liếp trồng sau khi trồng khoảng 6 tháng thì tiến hành bồi đất xung quanh chân mô cho rộng ra. Từ năm thứ 2 trở đi vào cuối mùa mư­a, dùng đất bùn mư­ơng, đất bãi sông để bồi liếp dày khoảng 2-3 cm. T­ưới tiêu cung cấp đủ n­ước ở giai đoạn cây con và khi chúng đang ra hoa, ra trái. Cần thoát n­ước kịp thời trong mùa m­ưa lũ làm ngập úng cây. Tỉa cành cần tạo cành khung tán khi cây còn nhỏ để giúp cành lá phân bổ hợp lý. Trong những năm cây cho trái, sau khi thu hoạch tiến hành tỉa bỏ cành khô, cành sâu bệnh, cành vô hiệu, khi cây cho tráI lúc trái có đ­ường kính 2-3 cm, tỉa bỏ cành v­ượt trong tán.
 
Bón phân: chôm chôm có yêu cầu nhiều về chất đạm, kali, tuỳ đất & tình hình sinh trưởng của cây, có thể áp dụng lượng phân bón cho chôm chôm như­ sau:
 • Năm 1: bón 100gr urê và 100gr kali cho mỗi gốc, chia làm 2 lần bón: 1và 6 tháng sau khi trồng.
 • Năm 2: bón 200gr urê và 200gr kali cho mỗi gốc, bón làm 2 lần vào đầu và cuối mùa mưa.
 • Năm 3: khi cây bắt đầu cho trái, bón 500gr NPK, theo tỷ lệ 2:1:2. Bón vào lúc trước ra hoa.
 • Năm 4 trở đi: bón từ 0,5 – 1 kg N-P-K cho mỗi gốc, chia ra các lần bón như sau: sau thu hoạch trái, tỉa cành: toàn bộ lân + 1/3 đạm và 1/3 kali. Trước khi trổ hoa: 1/3 đạm. Khi trái có đường kính 1-2cm: 1/3 đạm +1/3 kali. Trước khi thu hoạch trái khoảng 1 tha1ng 1/3 kali. Trong những năm cây cho trái ổn định, số lượng phân tăng dần lên khoảng 2 kg N-P-K gốc/năm và nên bón thêm 10-30 kg phân chuồng.
Xử lý chôm chôm ra hoa trái vụ: cũng tùy thuộc vào khí hậu, đất đai, độ ẩm, độ tuổi của cây, và đê bao trong vườn. Sau khi thu hoạch chôm chôm vào mùa vụ trước tiến hành cắt tỉa những cành bị sâu bệnh, xúp đất, rãi phân, tạo tán cho cây, nuôi đọt bằng cách giữ nước, khi chôm chôm ra đúng 3 cơi đọt thì tiến hành đậy màng phủ, đọt đầu tiên bón đạm, lân, kali sau đó hàm lượng kali tăng dần, thiết kế màng phủ chôm chôm như dạng liều phơi lúa cần chuẩn bị dây, bịt nilon, cọc tùy theo diện tích khu vườn rộng hay hẹp. Khi thấy trên đầu cành chôm chôm xuất hiện mầm hoa, cho nước vào vườn lần thứ nhất ngập rễ khoảng 20 cm tính số rễ gần dưới nước nhất đến 2-3 tiếng đồng hồ rút nước ra. Khoảng 7-10 ngày sau cho nước vào lần nữa nhưng lần này nước ngập rễ cao hơn lần thứ nhất. Khi chôm chôm ra hoa khoảng 10cm, thì tiến hành xịt thuốc và sâu bệnh, chủ yếu là các loại Anvil, Tilt Super kết hợp bón với NPK, theo hàm lượng Kali tăng dần, khi chôm bung chà bón: 30-20-5, trong thời kỳ nuôi trái bón: 20-20-15, trước khi thu hoạch 1 tháng bón: 15-15-15.
Theo pmard.mard.gov.vn

 Trở về |  In trang này

Các tin cùng chuyên mục
Quy trình kỹ thuật nuôi dông  (18/12/2012)
Kỹ thuật nuôi cá chẽm thương phẩm (06/12/2012)
Quy trình kỹ thuật chăn nuôi Gà thả vườn (06/12/2012)
Kỹ thuật trồng cây chôm chôm (14/10/2014)

LEFT MENU
ZenTabs Demo | ZENVERSE

TIN TỔNG HỢP

Simple News Ticker
Phần mềm quản lý Con dấu tại phòng QLHC về TTXH(PC64) Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu
Phần mềm được viết ra nhằm đáp ứng cho nhu cầu tin học hóa công tác quản lý các nghiệp vụ liên quan tới công tác quản lý con dấu...
Quy trình kỹ thuật nuôi dông
1. Giống và đặc điểm giống
Phần mềm quản lý Nhân hộ khẩu và Đối tượng tại công an tỉnh BR – VT
Đây là phần mềm giải quyết bài toán tổng thể về công tác quản lý nhân khẩu, hộ khẩu và quản lý các đối tượng tại 3 cấp (cấp tỉnh,...
Chiết tách thành công hợp chất mới hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường và cao huyết áp từ lá Xakê và vỏ quả Măng cụt
Nhóm nghiên cứu trẻ thuộc Bộ môn Hóa hữu cơ, Viện Kỹ thuật Hóa học của 
Kỹ thuật nuôi cá chẽm thương phẩm
I.Đặc điểm sinh học: - Cá chẽm (còn được gọi là cá vược) - Cá có hình dẹp thon dài, đầu nhọn, miệng rộng hơi so le. - Độ mặn: 00 /00  đến...
Quy trình kỹ thuật chăn nuôi Gà thả vườn
Một số kinh nghiệm chăn nuôi gà thả vườn cho năng suất...

HOẠT ĐỘNG NỘI BỘ

 • TIN ẢNH

  Infinite Carousel Demo

  LIÊN KẾT

  THỐNG KÊ TRUY CẬP

  useronline Số người trực tuyến: 1
  Hôm nay: 28
  Ngày hôm qua: 38
  Thống kê truy cập: 158.681

  © Bản quyền thuộc về Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
  Địa chỉ: 202 Bạch Đằng, P.Phước Trung - Thành Phố Bà Rịa - Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
  Điện thoại: (0254)3 510 475          FAX:(0254)3 510 476
  Người chịu trách nhiệm chính: CN. Đỗ Hữu Hiền
  .