Slider Evolution » Help File

Hoạt động ứng dụng KHCN

Chương trình KH hỗ trợ DN: Cần tuyên truyền rộng rãi trong cộng đồng các doanh nghiệp

Chương trình KH&CN hỗ trợ doanh nghiệp (DN) giai đoạn 2006-2010 đã tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ trong cộng đồng DN của tỉnh, góp phần nâng cao năng lực sản xuất của các DN,đưa những tiến bộ KHCN vào sản xuất, kinh doanh và hội nhập kinh tế quốc tế, bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp… Để tiếp tục duy trì những kết quả đã đạt được chương trình KH&CN hỗ trợ doanh nghiệp giai đoạn 2011 – 2015 tiếp tục được triển khai thực hiện thực sự là cứu cánh hữu hiệu cho các DN trên địa bàn tỉnh và trở thành động lực giúp các DN đổi mới thiết bị, công nghệ để phát triển. 

Những Kết Quả Đạt Được Là Không Nhỏ

Trong quá trình hội nhập và phát triển các DN trên địa bàn tỉnh gặp rất nhiều khó khăn. Thị trường thế giớibấp bênh, thị trường trong nước bị thu hẹp, sức mua giảm mạnh, hàng tồn kho lớn, số DN phải giải thể, ngừng hoạt động tăng, quy mô sản xuất thu hẹp. Sản xuất công nghiệp và các ngành dịch vụ đều gặp khó khăn. Điều đáng lo ngại là tình trạng phá sản, đình đốn trong sản xuất, kinh doanh có chiều hướng gia tăng.

Vì vậy Thực hiện Nghị định 119/1999/NĐ-CP ngày 18/09/1999 của Chính phủ về một số chính sách và cơ chế tài chính khuyến khích các DN đầu tư vào hoạt động khoa học và công nghệ, tỉnh Bà rịa – Vũng tàu đã bước đầu hình thành Chương trình Khoa học Công nghệ Hỗ trợ doanh nghiệp của địa phương và đưa vào triển khai từ năm 2001. Đến năm 2006, nhằm nâng cao hiệu quả ứng dụng KHCN, nhanh chóng đưa những tiến bộ KHCN vào sản xuất trên địa bàn tỉnh, sở KHCN đã tham mưu cho UBND tỉnh chính thức phê duyệt Chương trình Khoa học Công nghệ Hỗ trợ doanh nghiệp giai đoạn 2006 - 2010 tại Quyết định số 2893/QĐ.UBND ngày 27/9/2006.

Chương trình KHCN hỗ trợ doanh nghiệp giai đoạn 2006 – 2010 đã đạt được những kết quả đáng khích lệ.Có 105 lượt DN nhận được hỗ trợ từ Chương trình. Qua triển khai Chương trình, nhận thức của DN về đầu tư cho khoa học công nghệ ngày càng được nâng lên; nhờ đó, đã mang lại những hiệu quả thiết thực, góp phần nâng cao năng lực sản xuất của các DN địa phương,đưa những tiến bộ KHCN vào sản xuất, kinh doanh tạo sức cạnh tranh trên thị trường trong và ngoài nước.

Việc áp dụng hệ thống quản lí chất lượng tiên tiến ngày càng được các DN chú trọng. Đặc biệt, việc áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9000 đang trở nên phổ biến và là một công cụ quản lí không thể thiếu của mỗi DN trong thời kì hội nhập quốc tế sâu rộng như hiện nay và có 58 DN tham gia. Đây là xu hướng tốt cho quá trình giúp đỡ các DN trong sản xuất, kinh doanh và hội nhập kinh tế quốc tế. Trong việc xác lập quyền sở hữu trí tuệ về nhãn hiệuvới 22 DN được hỗ trợ.  Sau khi bảo hộ nhãn hiệu, nhiều DN đã xây dựng kế hoạch phát triển thương hiệu và đã có những thương hiệu phát triển mạnh trên thị trường trong tỉnh và trong nước. Vấn đề đổi mới công nghệ, thiết bị, sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả và ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lí và sản xuất của DN đang trở thành động lực quan trọng cho chiến lược phát triển củaDN. Nội dung này 06 DN được hỗ trợ về đổi mới công nghệ, thiết bị và 07 DN được hỗ trợ về ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lí và sản xuất. Mặc dù số DN tham gia còn ít nhưng những kết quả đạt được trong việc ứng dụng tiến bộ KHCN vào sản xuất là đáng ghi nhận.

Từ kết quả triển khai Chương trình KHCN hỗ trợ giai đoạn 2006 – 2010. Tháng 8.2011, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ban hành Quyết định số 35/2011/QĐ-UBND về triển khai Chương trình KH-CN hỗ trợ doanh nghiệp giai đoạn 2011 – 2015. Chương trình khoa học công nghệ hỗ trợ doanh nghiệp giai đoạn 2011-2015 nhằm góp phần giúp DN nâng cao năng lực cạnh tranh, tăng cường hội nhập quốc tế; đồng thời, từng bước đưa khoa học-công nghệ trở thành nguồn động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, củng cố an ninh quốc phòng và góp phần thực hiện thành công sự nghiệp hóa, hiện đại hóa của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

 Theo đó, phạm vi hỗ trợ gồm các doanh nghiệp ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, kinh doanh trong các trường hợp: Áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến theo các tiêu chuẩn quốc tế, ISO 14000, HACCP, GMP, SA 8000, VIET GAP và ISO 9000 với mức hỗ trợ từ 30 - 100 triệu đồng; Phát triển tài sản trí tuệ với mức hỗ trợ từ 8 – 30 triệu đồng; Sản xuất sạch, xử lý giảm thiểu ô nhiễm môi trường với mức hỗ trợ từ 100 – 300 triệu đồng; Đổi mới công nghệ, thiết bị và sản phẩm, tiết kiệm năng lượng với mức hỗ trợ từ 100 – 300 triệu đồng; Ứng dụng công nghệ thông tin với mức hỗ trợ từ 20-100 triệu đồng. Ưu tiên hỗ trợ cho các doanh nghiệp sản xuất các mặt hàng xuất khẩu, các loại hàng hoá là sản phẩm chủ lực của địa phương và các doanh nghiệp có thương hiệu đạt uy tín trên thị trường. Chương trình đang nhận được sự quan tâm và hưởng ứng của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

 Vẫn còn gặp nhiều khó khăn 

Tuy nhiên, các DN phản ánh vì chưa có hướng dẫn cụ thể, không rõ tiêu chí của chương trình nên gặp rất nhiều khó khăn trong khâu thủ tục. Thực tế có rất ít DN nhận được văn bản về việc khoa học hỗ trợ doanh nghiệp.

Như đại diện của công ty TNHH Nên Giàu cho biết, công ty xin hỗ trợ cho đề án “Đầu tư cải tại hệ thống xử lý nước thải sản xuất thuỷ sản” nhưng công ty còn không biết mình có nằm trong diện đối tượng được hỗ trợ hay không, công ty rất mù mờ về thông tin  vì vậy phải thuê công ty tư vấn. Dẫn đến việc mất thời gian và công sức mà không thu được kết quả gì. (Theo chủ trương của tỉnh các DN chế biến thuỷ sản sẽ di dời về khu tập trung riêng. Do công ty còn nằm trong địa bàn thành phố nên chưa được xét hỗ trợ).

Trong buổi xét duyệt hỗ trợ DNgần đây, ông Nguyễn Kim Trường phó giám đốc Sở Khoa Học và Công Nghệ có nhận xét, mặc dù chương trình Khoa học hỗ trợ doanh nghiệp đã được triển khai từ lâu tuy nhiên vẫn chưa được phổ biến rộng rãi, thủ tục còn rườm rà, vì vậy số DN đăng kí tham gia vẫn chưa nhiều. Đây cũng là một hạn chế rất  lớn để đưa chương trình đến gần hơn với DN.Tổng số có 105 DN tham gia đủ điều kiện để được xét duyệt hỗ trợgiai đoạn 2006 – 2011. Trong khi đó, có hàng nghìn DN đăng kí sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh,ông cho biết.

 Đoàn công tác Sở KH&CN kiểm tra thực địa tại Doanh nghiệp. Ảnh : Hồng Hà

Có rất nhiều lý do dẫn đến việc chương trình chưa thực sự được các DN quan tâm và biết đến, tuy nhiên có những nguyên nhân chính như, công tác tuyên truyền và tư vấn chưa có chiều sâu. Sự phối hợp của các sở, ngành chưa thực sự chặt chẽ. Chưa có sự liên kết giữa các cơ quan quản lí Nhà nước với các tổ chức đại diện cho DN trong việc triển khai Chương trình.

DN chưa nhận thức đầy đủ về lợi ích của các chính sách và cơ chế khuyến khích nên tính chủ động và tích cực của DN khi đề nghị được hỗ trợ theo chính sách còn thấp, một số còn đứng ngoài cuộc. Phần lớn DNcho rằng mức hỗ trợ của chương trình còn thấp, chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế.

Vì vậy để chương trình thực sự hiệu quả và được nhiều DN biết đến các ban ngành đoàn thể liên quan cần tăng cường thực hiện tuyên truyền rộng rãi trong cộng đồng các DN trên địa bàn tỉnh để các DN nắm được đầy đủ nguồn thông tin này và coi đây là cơ hội lớn để họ tham gia vào quá trình hội nhập kinh tế quốc tế. Chương trình cần được triển khai sâu, rộng và đồng bộ hơn về nội dung. Các thủ tục hành chính cần đơn giản và gọn hơn nữa. Liên kết chặt chẽ với các tổ chức đại diện DN để tổ chức hoặc lồng ghép tổ chức hội nghị phổ biến, tọa đàm nhằm giới thiệu nội dung Chương trình đến các DN. Cộng đồng DN nên coi đây là một thời cơ hết sức thuận lợi mà UBND tỉnh và các sở ban ngành đã tạo điều kiện để các DN đẩy mạnh phát triển sản xuất trong giai đoạn khó khăn hiện nay.

 
Theo  sokhcn.baria-vungtau.gov.vn

 Trở về |  In trang này

Các tin cùng chuyên mục
Lễ tổng kết và trao giải thưởng cuộc thi Ý tưởng khoa học tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu lần thứ II năm 2016-2017 (01/01/1900)
Chung kết, trao giải cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh BR-VT năm 2017 (19/04/2018)
Lễ khai trương Sàn giao dịch công nghệ trực tuyến tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (19/04/2018)
Tập huấn đào tạo kiểm toán môi trường ngành chế biến thực phẩm trên địa bàn Tp. Vũng Tàu (19/04/2018)
“Tổ chức lớp tập huấn phổ biến mô hình và hướng dẫn phương pháp phòng trị bệnh cho cá biển nuôi tại Bà Rịa – Vũng Tàu”. (19/04/2018)
Diễn tập ứng phó sự cố bức xạ, sự cố hạt nhân cấp tỉnh năm 2017 (19/04/2018)
Tập huấn “Chuyên đề bảo mật phân tích mã độc – cấp độ cơ bản dành cho quản trị mạng các sở, ban, ngành/các huyện, thành phố thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu” (19/04/2018)
Buổi nói chuyện của Giáo sư Ngô Bảo Châu về Khoa học và Công nghệ với HS-SV và trí thức tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (01/01/1900)
Tập huấn các giải pháp tưới tiết kiệm nước cho một số cây trồng đặc hữu (tiêu, nhãn xuồng cơm vàng, thanh long ruột đỏ) cho người dân trên địa bàn huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu” (19/04/2018)
Tập huấn “Nhận biết nguồn phóng xạ cho các cơ sở thu mua phế liệu lớn tại huyện Đất Đỏ” (19/04/2018)
Họp mặt ngày Khoa học công nghệ Việt Nam 18/5; Đón nhận huân chương lao động hạng Nhì và Trao giải thưởng KHCN (19/04/2018)
Hội nghị triển khai và phát động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (19/04/2018)

LEFT MENU
ZenTabs Demo | ZENVERSE

TIN TỔNG HỢP

Simple News Ticker
Tỉnh BR-VT: Tiếp và làm việc với Đoàn chuyên gia của Pháp về Khu Hải dương học
Chiều ngày 11/4, UBND tỉnh BR-VT đã tổ chức buổi tiếp và làm việc với Đoàn chuyên gia Hải dương học Pháp do ông Michel Morvan – Chủ tịch Viện biển Pháp Bretagne Occidentale l&agrav...
Kết quả lựa chọn nhà thầu
Kết quả lựa chọn nhà thầu
Kết quả điểm kiểm tra sát hạch viên chức của Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ năm 2018
Kết quả điểm kiểm tra
Chung kết, trao giải cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh BR-VT năm 2017
Ngày 05/01, tại khách sạn Malibu (Tp. Vũng Tàu) đã diễn ra buổi chung kết, trao giải cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh BR-VT năm 2017. Tham dự chương trình chung kết, trao giải có ông Nguyễn T...
Lễ tổng kết và trao giải thưởng cuộc thi Ý tưởng khoa học tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu lần thứ II năm 2016-2017
Sáng ngày 10/01/2018, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức “Lễ tổng kết và trao giải thưởng cuộc thi Ý tưởng khoa học tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu lần thứ II năm 2016-2...

TIN ẢNH

Infinite Carousel Demo

LIÊN KẾT

© Bản quyền thuộc về Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
Địa chỉ: 202 Bạch Đằng, P.Phước Trung - Thành Phố Bà Rịa - Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
Điện thoại: (0643)510475          FAX:(0643)510476
Người chịu trách nhiệm chính: CN. Đỗ Hữu Hiền
.