Slider Evolution » Help File

Hoạt động ứng dụng KHCN

Hoạt động chuyển giao công nghệ: Doanh nghiệp thường bị động

Trong thời đại mở cửa, lợi thế cạnh tranh sẽ thuộc về doanh nghiệp (DN) nào biết ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất và kinh doanh. Tuy nhiên, đến nay việc chuyển giao công nghệ để nâng cao năng lực của các DN vừa và nhỏ vẫn thực hiện chưa có hiệu quả.


Công ty Thoát nước và Phát triển đô thị Bà Rịa - Vũng Tàu (Busadco) là đơn vị có nhiều công trình nghiên cứu khoa học được ứng dụng vào cuộc sống. Trong ảnh: Công nhân Busadco lắp đặt bể phốt cho công trình xây dựng. Ảnh: Lam PhươngVấn đề chuyển giao công nghệ tại các DN vừa và nhỏ hiện đang gặp nhiều trở ngại bởi các DN vẫn chưa có thói quen cũng như chưa đánh giá đầy đủ vai trò của đầu tư phát triển công nghệ trong chiến lược phát triển bền vững, lâu dài. Thực tế hiện nay chi phí đầu tư của DN cho phát triển công nghệ rất thấp, thậm chí nhiều DN mức đầu tư bằng không. Bên cạnh đó, do kỹ năng còn yếu và thiếu nên nhiều DN không tránh khỏi những thất bại trong thương trường chuyển giao công nghệ.
Chuyển giao công nghệ là hình thức mua và bán công nghệ trên cơ sở hợp đồng chuyển giao công nghệ đã được thỏa thuận phù hợp với các quy định của pháp luật. Kết quả của việc mua bán này phụ thuộc rất nhiều vào năng lực công nghệ của hai bên, đặc biệt là bên nhận chuyển giao công nghệ. Nếu DN không đủ kiến thức để thẩm định thiết bị công nghệ khi được chuyển giao, dễ dẫn đến trường hợp máy móc nhận về gặp trục trặc, hư hỏng hoặc không sử dụng được, phải vứt bỏ. Hợp đồng sơ hở cũng là lỗi mà nhiều DN mắc phải khi soạn thảo và đàm phán. Nhiều DN ký hợp đồng chuyển giao công nghệ nhưng lại không có điều khoản quy định rõ ràng về đào tạo và trợ giúp kỹ thuật nên dễ bị “đuối” khi công nghệ gặp trục trặc kỹ thuật. Những cái thiếu khác như sự hỗ trợ từ phía đối tác, sự chủ động trong thị trường, nguồn nhân lực có tay nghề và được đào tạo, kỹ năng quản lý... cũng trở thành những yếu tố làm cho DN bị “hẫng” khi thực hiện hợp đồng chuyển giao công nghệ. Ngoài ra, trong quá trình thực hiện chuyển giao công nghệ dễ phát sinh rủi ro do công nghệ có nhiều đối tượng, hạng mục mua bán nên DN khó cùng một lúc nhận biết được tất cả các quyền của bên mua dưới các góc độ kỹ thuật, thương mại, pháp lý. Vì vậy khi thực hiện, những vấn đề về quyền, nghĩa vụ mới phát sinh dễ dẫn đến tranh chấp, khiếu kiện.
Do đó trước khi tiến hành chuyển giao công nghệ, các DN cần nghiên cứu kỹ nhu cầu cụ thể của DN mình và lưu ý các vấn đề như phân tích lợi nhuận mang lại khi chuyển giao công nghệ, cân nhắc xem nhập công nghệ trọn gói hay từng phần là hiệu quả nhất. Đồng thời DN phải có kiến thức, kinh nghiệm, nắm vững luật pháp chuyển giao công nghệ, đặc biệt cần nhờ sự hỗ trợ của các tổ chức dịch vụ tư vấn trong giao dịch, đàm phán, ký kết hợp đồng chuyển giao công nghệ. Bên cạnh đó, để đẩy nhanh quá trình chuyển giao công nghệ, cần có tổ chức chuyên xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu về cung và cầu công nghệ cả trong và ngoài nước. Song song đó, cần tạo cơ chế khuyến khích các cơ sở sản xuất ứng dụng các sản phẩm công nghệ cao, các kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ...
SƠN QUỲNH

TS. NGUYỄN BẢO HÙNG, NGUYÊN VỤ PHÓ VỤ PHÁP CHẾ- BỘ KH&CN: THIẾU CÁC TỔ CHỨC TƯ VẤN, HỖ TRỢ CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ CHUYÊN NGHIỆP
Thị trường công nghệ ở Việt Nam hiện vẫn chưa có các dịch vụ hỗ trợ cho DN trong việc lựa chọn công nghệ, đàm phán thương thảo và ký kết hợp đồng chuyển giao công nghệ. Công nghệ là hàng hóa vô hình được mua bán trong thị trường công nghệ nên vai trò, tác dụng của các tổ chức dịch vụ môi giới, tư vấn chuyển giao công nghệ cũng như các dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật như định giá, đánh giá, giám định công nghệ thực sự cần thiết và không thể thiếu trong nền kinh tế thị trường nhằm cung cấp các dịch vụ hỗ trợ phát triển cho các DN, đặc biệt là các DN vừa và nhỏ.

ÔNG VÕ THÀNH TÔ, PHÓ GIÁM ĐỐC TRUNG TÂM NƯỚC SINH HOẠT VÀ VỆ SINH MÔI TRƯỜNG NÔNG THÔN: KHÔNG NẮM BẮT ĐƯỢC THÔNG LỆ QUỐC TẾ TRONG VIỆC MUA BÁN VÀ CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ
DN thường ít có cơ hội tham gia đàm phán các hợp đồng chuyển giao công nghệ, do đó không nắm bắt được các thông lệ quốc tế trong các giao dịch về chuyển giao công nghệ. Chính vì thiếu các kinh nghiệm đàm phán này, các đối tác cung cấp công nghệ có thể nâng giá các hợp đồng chuyển giao, tạo sơ hở, “lỗ hổng” trong thủ tục, hợp đồng, dẫn đến việc DN dễ bị thua thiệt.

ÔNG THÁI QUỐC VIỆT, PHÓ GIÁM ĐỐC TRUNG TÂM TIN HỌC VÀ THÔNG TIN, SỞ KH&CN: CÁC KHUÔN KHỔ PHÁP LÝ CHƯA HOÀN CHỈNH
Nhiều vấn đề liên quan đến chuyển giao công nghệ vẫn chưa được luật pháp Việt Nam điều chỉnh một cách phù hợp, đặc biệt là các chuyển giao từ nghiên cứu triển khai tới các doanh nghiệp sản xuất. Nổi bật là chưa điều chỉnh được việc phân chia lợi ích và chia sẻ rủi ro giữa các cơ quan nghiên cứu triển khai, các doanh nghiệp tài trợ và hưởng lợi từ các chương trình nghiên cứu triển khai này.

ÔNG VŨ VĂN ĐÔNG, PHÓ PHÒNG KHOA CÔNG NGHỆ THÔNG TIN, TRƯỜNG ĐẠI HỌC BÀ RỊA - VŨNG TÀU: THIẾU KINH PHÍ VÀ TRANG THIẾT BỊ
Công tác nghiên cứu, chuyển giao công nghệ trong các trường đại học là công tác rất quan trọng. Tuy nhiên, kinh phí, trang thiết bị, cơ sở vật chất, mặt bằng để triển khai chuyển giao công nghệ ở các trường đại học còn thiếu thốn, lạc hậu và không đồng bộ so với cơ sở sản xuất kinh doanh. Điều đó hạn chế rất nhiều đến hoạt động nghiên cứu và triển khai chuyển giao công nghệ.
 
Theo http://sokhcn.baria-vungtau.gov.vn

 Trở về |  In trang này

Các tin cùng chuyên mục
Lễ tổng kết và trao giải thưởng cuộc thi Ý tưởng khoa học tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu lần thứ II năm 2016-2017 (01/01/1900)
Chung kết, trao giải cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh BR-VT năm 2017 (19/04/2018)
Lễ khai trương Sàn giao dịch công nghệ trực tuyến tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (19/04/2018)
Tập huấn đào tạo kiểm toán môi trường ngành chế biến thực phẩm trên địa bàn Tp. Vũng Tàu (19/04/2018)
“Tổ chức lớp tập huấn phổ biến mô hình và hướng dẫn phương pháp phòng trị bệnh cho cá biển nuôi tại Bà Rịa – Vũng Tàu”. (19/04/2018)
Diễn tập ứng phó sự cố bức xạ, sự cố hạt nhân cấp tỉnh năm 2017 (19/04/2018)
Tập huấn “Chuyên đề bảo mật phân tích mã độc – cấp độ cơ bản dành cho quản trị mạng các sở, ban, ngành/các huyện, thành phố thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu” (19/04/2018)
Buổi nói chuyện của Giáo sư Ngô Bảo Châu về Khoa học và Công nghệ với HS-SV và trí thức tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (01/01/1900)
Tập huấn các giải pháp tưới tiết kiệm nước cho một số cây trồng đặc hữu (tiêu, nhãn xuồng cơm vàng, thanh long ruột đỏ) cho người dân trên địa bàn huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu” (19/04/2018)
Tập huấn “Nhận biết nguồn phóng xạ cho các cơ sở thu mua phế liệu lớn tại huyện Đất Đỏ” (19/04/2018)
Họp mặt ngày Khoa học công nghệ Việt Nam 18/5; Đón nhận huân chương lao động hạng Nhì và Trao giải thưởng KHCN (19/04/2018)
Hội nghị triển khai và phát động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (19/04/2018)

LEFT MENU
ZenTabs Demo | ZENVERSE

TIN TỔNG HỢP

Simple News Ticker
Tỉnh BR-VT: Tiếp và làm việc với Đoàn chuyên gia của Pháp về Khu Hải dương học
Chiều ngày 11/4, UBND tỉnh BR-VT đã tổ chức buổi tiếp và làm việc với Đoàn chuyên gia Hải dương học Pháp do ông Michel Morvan – Chủ tịch Viện biển Pháp Bretagne Occidentale l&agrav...
Kết quả lựa chọn nhà thầu
Kết quả lựa chọn nhà thầu
Kết quả điểm kiểm tra sát hạch viên chức của Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ năm 2018
Kết quả điểm kiểm tra
Chung kết, trao giải cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh BR-VT năm 2017
Ngày 05/01, tại khách sạn Malibu (Tp. Vũng Tàu) đã diễn ra buổi chung kết, trao giải cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh BR-VT năm 2017. Tham dự chương trình chung kết, trao giải có ông Nguyễn T...
Lễ tổng kết và trao giải thưởng cuộc thi Ý tưởng khoa học tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu lần thứ II năm 2016-2017
Sáng ngày 10/01/2018, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức “Lễ tổng kết và trao giải thưởng cuộc thi Ý tưởng khoa học tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu lần thứ II năm 2016-2...

TIN ẢNH

Infinite Carousel Demo

LIÊN KẾT

© Bản quyền thuộc về Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
Địa chỉ: 202 Bạch Đằng, P.Phước Trung - Thành Phố Bà Rịa - Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
Điện thoại: (0643)510475          FAX:(0643)510476
Người chịu trách nhiệm chính: CN. Đỗ Hữu Hiền
.