Slider Evolution » Help File

Hoạt động ứng dụng KHCN

Máy cho tôm ăn tự động: Giảm chi phí cho người nuôi

Chỉ cần đổ thức ăn vào bồn và cài đặt giờ theo ý muốn, máy sẽ tự quay rải đều thức ăn vừa đủ cho tôm ăn. Nhờ giảm công nhân lao động kiểm soát lượng thức ăn, chiếc máy cho tôm ăn tự động giúp trang trại nuôi tôm của ông Nguyễn Văn Thiên (xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc) mỗi vụ nuôi tiết kiệm hàng trăm triệu đồng.


Kiểm tra, cài đặt chế độ tự động cho máy rải thức ăn.Đến trang trại nuôi tôm của ông Thiên, chúng tôi rất bất ngờ vì trang trại rộng gần 8ha nhưng chỉ có vài công nhân chăm sóc, trông coi ao nuôi. Ông Thiên cho biết, trước kia, trang trại của ông phải cần tới 7 người mới đảm đương hết công việc. Mỗi ha (3 ao nuôi) cần 1 công lao động, vì mỗi ngày phải cho ăn đến 3 - 4 lần và mỗi lần cho ăn mất hơn 30 phút/ao. Từ khi trang bị máy cho ăn tự động, ông Thiên chỉ cần 3 lao động là có thể chăm sóc cho cả trang trại.
Máy cho tôm ăn tự động rải (quăng) thức ăn theo nguyên lý của lực ly tâm và được cấu tạo thành 2 bộ phận chính. Bộ điều khiển gồm đồng hồ điều chỉnh thời gian rải thức ăn và thời gian nghỉ giữa các lần rải. Bộ phận rải thức ăn gồm bồn đựng thức ăn dạng hình phễu được gắn với một mô tơ điện. Khi nhận được tín hiệu của đồng hồ điều khiển, dòng điện được kết nối đến mô tơ điện làm quay bồn đựng thức ăn, tạo ra lực ly tâm làm văng thức ăn ra ao nuôi thông qua ống dẫn thức ăn (gắn với bồn).
Người điều khiển máy có thể điều chỉnh bán kính rải thức ăn cho phép đến 15m bằng cách tăng tốc độ quay của mô tơ. Việc điều chỉnh này chỉ cần nhấn nút chọn các thông số trên bộ điều khiển là hoàn toàn thực hiện được. Điểm nổi bật nữa của chiếc máy này là nhờ các ống dẫn thức ăn có độ dài khác nhau, do đó lực văng thức ăn khác nhau, khi mô tơ quay, thức ăn sẽ được rải đều, mỏng trên phần diện tích nơi đặt máy, nhờ vậy, giúp cho tôm có nhiều không gian để bắt mồi.
Ưu điểm lớn nhất của máy cho ăn tự động là giúp cho người nuôi giảm hệ số thức ăn, qua đó tiết kiệm cả trăm triệu đồng cho mỗi vụ nuôi. Ông Thiên cho biết, trước kia khi chưa có máy, hệ số thức ăn (hệ số thức ăn là số kg thức ăn bỏ ra để tăng trọng 1kg tôm) qua mỗi vụ nuôi thống kê vào khoảng 1.4 – 1.5. Từ ngày sử dụng máy quay thức ăn tự động hệ số thức ăn chỉ còn 1.2. Nhờ đó, trong một vụ nuôi, mỗi ha ông Thiên tiết kiệm được 3 tấn thức ăn trị giá hơn 100 triệu đồng. Sở dĩ cho ăn bằng máy tiết kiệm được nhiều thức ăn là nhờ dễ dàng kiểm soát lượng thức ăn. Theo ông Thiên, trước kia cho tôm ăn thủ công số lần cho ăn ít, nhưng lượng thức ăn đưa xuống mỗi lần nhiều hơn, do đó trong thời gian ngắn khi tôm chưa kịp sử dụng hết, thức ăn sẽ chìm xuống đáy gây lãng phí. Khi sử dụng máy, người nuôi dễ dàng tính toán lượng thức ăn phù hợp trong từng giờ, buổi, ngày, hoặc từng giai đoạn phát triển của tôm… từ đó điều chỉnh tần số rải thức ăn phù hợp.
Một ưu điểm nữa là sử dụng máy cho ăn giúp tôm phát triển nhanh, đồng đều và môi trường ao nuôi luôn ổn định. Theo ông Nguyễn Văn Cường, Phó giám đốc Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư tỉnh, do đặc điểm của tôm là ruột ngắn, vận động nhiều, bắt mồi thường xuyên… vì vậy máy rải thức ăn nhiều lần phù hợp với yêu cầu về bắt mồi của tôm, hơn nữa tôm không phải cạnh tranh thức ăn, giúp cho tôm nuôi trong ao không bị phân đàn và phát triển đồng đều. Ngoài ra, khi sử dụng máy lượng thức ăn kiểm soát được lượng thức ăn và hạn chế các loại khí độc giúp môi trường ao nuôi luôn ổn định nên tôm phát triển tốt.

 Trở về |  In trang này

Các tin cùng chuyên mục
Lễ tổng kết và trao giải thưởng cuộc thi Ý tưởng khoa học tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu lần thứ II năm 2016-2017 (01/01/1900)
Chung kết, trao giải cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh BR-VT năm 2017 (19/04/2018)
Lễ khai trương Sàn giao dịch công nghệ trực tuyến tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (19/04/2018)
Tập huấn đào tạo kiểm toán môi trường ngành chế biến thực phẩm trên địa bàn Tp. Vũng Tàu (19/04/2018)
“Tổ chức lớp tập huấn phổ biến mô hình và hướng dẫn phương pháp phòng trị bệnh cho cá biển nuôi tại Bà Rịa – Vũng Tàu”. (19/04/2018)
Diễn tập ứng phó sự cố bức xạ, sự cố hạt nhân cấp tỉnh năm 2017 (19/04/2018)
Tập huấn “Chuyên đề bảo mật phân tích mã độc – cấp độ cơ bản dành cho quản trị mạng các sở, ban, ngành/các huyện, thành phố thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu” (19/04/2018)
Buổi nói chuyện của Giáo sư Ngô Bảo Châu về Khoa học và Công nghệ với HS-SV và trí thức tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (01/01/1900)
Tập huấn các giải pháp tưới tiết kiệm nước cho một số cây trồng đặc hữu (tiêu, nhãn xuồng cơm vàng, thanh long ruột đỏ) cho người dân trên địa bàn huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu” (19/04/2018)
Tập huấn “Nhận biết nguồn phóng xạ cho các cơ sở thu mua phế liệu lớn tại huyện Đất Đỏ” (19/04/2018)
Họp mặt ngày Khoa học công nghệ Việt Nam 18/5; Đón nhận huân chương lao động hạng Nhì và Trao giải thưởng KHCN (19/04/2018)
Hội nghị triển khai và phát động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (19/04/2018)

LEFT MENU
ZenTabs Demo | ZENVERSE

TIN TỔNG HỢP

Simple News Ticker
Tỉnh BR-VT: Tiếp và làm việc với Đoàn chuyên gia của Pháp về Khu Hải dương học
Chiều ngày 11/4, UBND tỉnh BR-VT đã tổ chức buổi tiếp và làm việc với Đoàn chuyên gia Hải dương học Pháp do ông Michel Morvan – Chủ tịch Viện biển Pháp Bretagne Occidentale l&agrav...
Kết quả lựa chọn nhà thầu
Kết quả lựa chọn nhà thầu
Kết quả điểm kiểm tra sát hạch viên chức của Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ năm 2018
Kết quả điểm kiểm tra
Chung kết, trao giải cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh BR-VT năm 2017
Ngày 05/01, tại khách sạn Malibu (Tp. Vũng Tàu) đã diễn ra buổi chung kết, trao giải cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh BR-VT năm 2017. Tham dự chương trình chung kết, trao giải có ông Nguyễn T...
Lễ tổng kết và trao giải thưởng cuộc thi Ý tưởng khoa học tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu lần thứ II năm 2016-2017
Sáng ngày 10/01/2018, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức “Lễ tổng kết và trao giải thưởng cuộc thi Ý tưởng khoa học tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu lần thứ II năm 2016-2...

TIN ẢNH

Infinite Carousel Demo

LIÊN KẾT

© Bản quyền thuộc về Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
Địa chỉ: 202 Bạch Đằng, P.Phước Trung - Thành Phố Bà Rịa - Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
Điện thoại: (0643)510475          FAX:(0643)510476
Người chịu trách nhiệm chính: CN. Đỗ Hữu Hiền
.