TRUNG TÂM ỨNG DỤNG TIẾN BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
TỈNH BÀ RỊA - VŨNG TÀU

Buổi nói chuyện của Giáo sư Ngô Bảo Châu về Khoa học và Công nghệ với HS-SV và trí thức tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu


Ngày 7/8, tại trung tâm Hội nghị tỉnh BR-VT đã diễn ra buổi nói chuyện của Giáo sư Ngô Bảo Châu - Giám đốc khoa học của Viện Nghiên cứu Cao cấp về Toán, Chủ tịch danh dự của Câu lạc bộ Nhà khoa học Đại học Quốc gia Hà Nội, TS. Nguyễn Văn Lượng – Giám đốc Trung tâm Toán Titan TP. Hồ Chí Minh và TS. Trần Nam Dũng – Phó tổng biên tập tạp chí Pi của Hội toán học Việt Nam  với Trí thức và Sinh viên, học sinh tỉnh nhằm tạo cơ hội cho sinh viên, học sinh, trí thức trẻ có cơ hội tiếp cận học hỏi kiến thức, trau dồi kinh nghiệm trong học tập và nghiên cứu. 

 
Đến dự buổi nói chuyện của Giáo sư, về phía lãnh đạo tỉnh BR-VT có ông Nguyễn Hồng Lĩnh - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh, ông Đặng Minh Thông – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, về phía các Sở, ngành có ông Mai Thanh Quang – GĐ Sở KH&CN, ông Nguyễn Thanh Giang – GĐ Sở GD&ĐT, cùng đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành, và đặc biệt là sự có mặt của giảng viên, giáo viên và các em sinh viên, học sinh trên địa bàn tỉnh.
 
Trong buổi sáng, có rất nhiều câu hỏi được học sinh, sinh viên và các thầy cô giáo đặt ra với mong muốn GS Ngô Bảo Châu chia sẻ về con đường đến với Toán học và thành công,  khơi gợi niềm đam mê Toán học, chọn lựa Toán học ứng dụng, kỹ năng học toán, ứng dụng vào thực tế và giải quyết các vấn đề trong cuộc sống. Ghi nhận những câu hỏi trên, GS Ngô Bảo Châu chia sẻ, học toán là một công việc đơn độc, phần lớn thời gian ông làm việc hoàn toàn độc lập. Và một trong những bí quyết giúp ông thành công đó là sự cởi mở, trao đổi trong học tập, có thể thông qua sách, vở hoặc với những đồng nghiệp, với bạn bè và điều đó cũng giúp cho ông học giỏi hơn mỗi khi không giải được bài toán hoặc không hiểu một vấn đề nào đó.
 
Theo GS Ngô Bảo Châu, hiện nay, cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0 với sự chuyển mình mạnh mẽ của KH&CN đặt ra nhiều cơ hội cũng như thách thức cho nhân loại, trong đó có Việt Nam. Do đó, HS-SV cần kịp thời tiếp cận, nắm bắt kiến thức mới, để khi ra trường sẽ ứng dụng KH&CN vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, nhằm nâng cao giá trị sản phẩm, góp phần giúp địa phương và đất nước phát triển bền vững trên nền tảng KH&CN.
 
Buổi chiều cùng ngày, GS tiếp tục giao lưu với đội ngũ trí thức tỉnh, nhằm giúp đội ngũ trí thức của tỉnh có cơ hội tiếp cận kiến thức, trau dồi kinh nghiệm trong học tập, nghiên cứu khoa học và công nghệ đối với sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương.
nguồn:sokhcn.baria-vungtau.gov.vn